chung cư anland lake view

Chia sẻ kinh nghiệm mua nhà ở xã hội

30/03/2020 , 2:37 |

Hiện nay có một số dự án nhà ở xã hội đã và đang bắt đầu mở bán trở lại, tuy nhiên nhiều câu hỏi đặt ra với những người đang tìm hiểu. Ở bài viết này là sự chia sẻ của chính tác giả sau quá trình mua nhà ở xã hội.

Nhà ở xã hội
Nhà ở xã hội

Tôi có được mua nhà ở xã hội hay không?

Đối tượng được mua nhà ở xã hội quy định rõ tại điều 49, luật nhà ở. Nhiều người nghĩ răngd chỉ cán bộ công chức viên chức hay hộ nghèo mới được mua NOXH nhưng phần lớn chúng ta đều đủ điều kiện để mua NOXH.
Các đối tượng thường gặp là (chiếm phần lớn hồ sơ)
– Lao động tại doanh nghiệp (được ký HĐ bởi 1 doanh nghiệp đang làm việc trên địa bàn địa phương xây dựng dự án).
– Đối tượng công chức, viên chức, giáo viên, bộ đội, công an…. Đối tượng này được cộng điểm ưu tiên, hồ sơ điểm cao hơn 1 chút.
– Đối tượng thu nhập thấp.

Điều kiện để tôi được mua NOXH là gì?

Để xét đến điều kiện đủ này, bạn cần thỏa mãn là đối tượng được mua NOXH (như tôi đã nói phần lớn chúng ta đều thỏa mãn), ngoài ra bạn cần thỏa mãn đủ 3 điều kiện dưới đây:

1) Điều kiện về cư trú: Bạn đang sống hoặc làm việc tại địa phương xây dựng dự án.

Chứng minh bằng cách: Photo công chứng Sổ hộ khẩu tại địa phương xd dự án hoặc phải có đủ KT3 + Hđlđ + Xác nhận đóng BHXH tại địa phương trên 12 tháng.

2) Điều kiện về sở hữu: Bạn chưa sở hữu nhà tại địa phương xây dựng dự án, và tất nhiên bạn chưa mua noxh bao giờ (mỗi hộ gia đình chỉ được mua NOXH một lần).

Chứng minh bằng cách: xin xác nhận của cơ quan hoặc địa phương.

3) Điều kiện về thu nhập: Bạn thu nhập dưới mức đóng thuế hoặc đóng thuế không thường xuyên.

Chứng minh bằng cách: xin xác nhận của cơ quan hoặc địa phương.

Quy trình mở bán NOXH như thế nào?

Cũng giống như nhà ở thương mại, nhà ở xã hội để mở bán được đầu tiên phải đảm bảo đủ điều kiện mở bán đó là có hoàn công nghiệm thu phần móng.
Sau khi đủ điều kiện mở bán, cđt sẽ thông báo mở bán trên phương tiện truyền thông, websites công ty, website sở xây dựng. Thời gian thu hồ sơ tối thiểu là 01 tháng để người dân nắm bắt được thông tin và chuẩn bị hồ sơ để nộp.

Tôi nghe nói NOXH phải bốc thăm vị trí căn hộ nhưng một số CĐT và sales quảng cáo là có thể chọn chính xác căn hộ, liệu điều này có đúng luật?

CĐT có thể tổ chức bốc thăm hoặc cho khách hàng chọn luôn căn hộ phụ thuộc vào số lượng căn hộ mở bán và số lượng hồ sơ hợp lệ.

Nếu số lượng hồ sơ hợp lệ nhỏ hơn hoặc bằng số lượng căn hộ mở bán thì CĐT ko cần tổ chức bốc thăm.

Tôi nên nộp hồ sơ trực tiếp chủ đầu tư khi có thông tin chính thức từ website sở xây dựng hay mua qua sàn, rủi ro gì khi mua qua sàn?

– Hiện nay trên địa bàn HN, nhu cầu mua NOXH rất lớn, nhất là các dự án có vị trí đẹp, nhiều tiện ích, CĐt uy tín…vì vậy số lượng hồ sơ nộp vào thường lớn rất nhiều so với số lượng căn hộ mở bán, vì vậy bạn nên xác định tỷ lệ chọi như thi đại học vậy.

Tuy nhiên nếu bạn không có nhu cầu về đúng diện tích, đúng tầng hướng theo phong thủy, theo tuổi gia chủ và điểm của bạn cao thì hoàn toàn có thể tự nộp hồ sơ cho cđt và chờ vào may mắn khi đi bốc thăm.

– Rủi ro khi mua qua sàn: Nếu sàn được CĐT ủy quyền, ký hợp đồng tiếp nhận hồ sơ thì khả năng sàn lấy được căn tầng theo cam kết gần như là 100%, nhưng nếu mua qua sàn và là suất ngoại giao thì có những rủi ro nhất định, vì vậy bạn cũng nên chuẩn bị tâm lý dù qua sàn thì vẫn có khả năng không lấy được đúng căn hộ bạn đăng ký. Vì vậy bạn phải tìm hiểu kỹ để chọn sàn uy tín, có nhiều kinh nghiệm làm các dự án Noxh trước đó và đã thành công, nên lên trực tiếp văn phòng để xem quy mô, mô hình công ty trước khi xuống tiền đặt cọc và phải có điều khoản chặt chẽ nếu không lấy được căn hộ thì xử lí như thế nào.

Lưu ý: Nhiều sàn có thể bán giá rẻ hơn để lôi kéo khách nhưng bạn cần thực sự tỉnh táo khi mua hàng, ai cũng muốn rẻ nhưng thường của rẻ lại là của ôi, nếu không mua được bạn vừa mất cơ hội mua nhà, vừa tốn bao nhiêu công sức thời gian, tiền của mình lại đặt cho người khác tiêu.

Chung cư Athena Complex

Điền đầy đủ thông tin đăng ký ở form bên dưới

Registration complete !

Show

Reset your password

Please enter your email address. You will receive a link to create a new password.

Check your e-mail for the confirmation link.

Close