Thị trường bất động sản có lặp lại kịch bản 2011 -2013 ?

03/04/2020 , 4:46 |

“Cơn bão” Covid-19 đã đẩy nền thị trường bất động sản vào giai đoạn khó khăn. Không chỉ là một cú sốc mạnh đối với thị trường nghỉ dưỡng, khách sạn, diễn biến phức tạp và kéo dài của dịch bệnh còn ảnh hưởng đến nhiều phân khúc khác. Tuy nhiên bất động sản nhà ở vẫn là tài sản đầu tư tốt, hưởng lợi từ thu nhập tiền thuê ổn định và khả năng thanh khoản sau dịch bệnh vẫn rất có tiềm năng.

Thị trường bất động sản có lặp lại kịch bản 2011 -2013 ?
Thị trường bất động sản có lặp lại kịch bản 2011 -2013 ?

Trước thực trạng khó khăn như hiện tại, nhiều chuyên gia cho rằng, ở một khía cạnh nào đó, đây sẽ là cơ hội cho những người mua thực khi có nhiều lựa chọn, ít cạnh tranh và có thể được hưởng nhiều ưu đãi từ phía chủ đầu tư.

“Thách thức của thị trường là ngắn hạn còn cơ hội thì dài hạn.”

Bất động sản đã bước sang chu kỳ mới 2014-2019 và có tăng trưởng nóng sau giai đoạn khủng hoảng chạm đáy 2011-2013. Mặt bằng giá bất động sản đã tăng mạnh và Ngân hàng Nhà nước đã siết chặt tín dụng vào lĩnh vực bất động sản. Cuối chu kỳ tăng trưởng rơi vào cuối năm 2019. Dịch Covid-19 chỉ là giọt nước tràn ly. Giai đoạn này, doanh nghiệp bất động sản có thể yếu đi nhưng có thể tự phục hồi. Do đó, không nên quá bi quan về một kịch bản xấu.

CẦN GIẢM GIÁ BÁN NHÀ ĐỂ “CỨU” THỊ TRƯỜNG

Để giải cứu thị trường bất động sản và ứng phó với dịch Covid-19, hàng loạt giải pháp đã được các đơn vị và chuyên gia đưa ra. Điển hình như mới đây, Các chuyên gia đã có những kiến nghị doanh nghiệp nên thực hiện các phương thức hỗ trợ đối tác thuê nhà, thuê mặt bằng, như giãn tiến độ trả tiền thuê, giảm giá cho thuê, miễn tiền thuê trong một thời gian. Đồng thời xem xét giảm giá bán nhà, tăng chiết khấu. Tái cấu trúc lại doanh nghiệp, coi trọng phát triển sản phẩm nhà ở vừa túi tiền, nhà xã hội, đáp ứng nhu cầu của đông đảo người tiêu dùng.

Cho rằng cần quan tâm đúng mực đến bất động sản, nếu không sẽ đẩy nền kinh tế vào tình trạng khủng hoảng lâu dài, Một số giải pháp được kiến nghị trong giai đoạn này, Ngân hàng Nhà nước nên có chỉ đạo quy định về nợ xấu như cho phép ngân hàng thương mại khoanh nợ, giãn nợ, gia hạn, tránh đẩy nguồn vốn vay của doanh nghiệp địa ốc vào nợ xấu.

Cũng theo các chuyên gia, cần có chính sách hỗ trợ người có nhu cầu mua nhà thật, đây là đối tượng tạo ra tính thanh khoản thực trên thị trường. Do dịch bệnh nên đối tượng này có thể bị giảm thu nhập, thiếu việc, mất việc và gặp khó khăn khi trả tiền mua căn hộ. Đối tượng này khi được hỗ trợ sẽ hạn chế việc họ phải bán lại căn hộ – lý do có thể khiến thị trường rơi vào tình trạng bị bán tháo, giá giảm mạnh như năm 2012. Giải pháp này giúp doanh nghiệp địa ốc đẩy được hàng tồn. Ngoài ra, khi người dân có tiền mua sắm cũng sẽ thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh các ngành khác.

Chung cư Athena Complex

Điền đầy đủ thông tin đăng ký ở form bên dưới

Registration complete !

Show

Reset your password

Please enter your email address. You will receive a link to create a new password.

Check your e-mail for the confirmation link.

Close